ได้ทราบข่าวการจากไปของราชาเพลงป๊อบ ไมเคิล แจ็กสัน เมื่อตอนเที่ยงๆที่ผ่านมา โดยไมเคิลได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาล UCLA เมื่อเวลา 14.26 น.ของวันพฤหัสบดี (25) ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 4.26 น. เช้าวันนี้ (26) ตามเวลาในไทย ด้วยภาวะหัวใจหยุดเต้น

เรื่องราวน่ารู้

ไมเคิล โจเซฟ แจ็กสัน เกิดเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2501 เป็นลูกคนที่ 7 ของครอบครัวแจ็กสัน เริ่มเข้าสู่วงการนักร้องอาชีพเมื่ออายุ 11 ปี กับวง Jackson 5 ในปี 2512 และมีผลงานเดี่ยวชิ้นแรกในปี 2514 ไมเคิลประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นกับอัลบัม Thriller ที่มียอดขายทำสถิติสูงที่สุดตลอดการถึง 109 ล้านชุด (ทิ้งห่างอันดับสองที่มียอดขาย 45 ล้านชุด)

และยังมีอัลบัมดังที่มียอดขายติดอันดับโลกได้แก่ Off the Wall (2522 : 20 ล้านชุด), Bad (2530 : 30 ล้านชุด), Dangerous (2534 : 32 ล้านชุด) และ HIStory (2538 : 20 ล้านชุด) ซึ่งในยอดขายสองอัลบัมหลังมีของผมรวมอยู่ด้วยอย่างละ 1 ชุด ^^ Dangerous เป็นอัลบัมของศิลปินต่างประเทศชุดแรกในชีวิตที่ผมซื้อ และเปิดฟังจนยานไปเลยทีเดียว และยังตามมาด้วย VDO มิวสิควิดีโอ และคอนเสิร์ตของอัลบัมนี้ (ปัจจุบันขึ้นราไปเรียบร้อยแล้ว)

จากความสำเร็จที่สามารถวัดได้จากยอดขายอัลบัม ส่งให้เขาได้รับฉายา ราชาเพลงป๊อบ (King of Pop) นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ริเริ่มทำมิวสิควิดีโอ (MV) แบบเป็นภาพยนตร์ โดยใช้เงินลงทุนมหาศาล และมีเรื่องราวแบบภาพยนตร์ โดย MV ที่เป็นที่กล่าวขวัญก็มี Thriller (ค่าถ่ายทำ $8 แสน), Bad (ค่าถ่ายทำ $2.2 ล้าน), Black or White (ค่าถ่ายทำ $1.5 ล้าน), Remember the Time (ค่าถ่ายทำ $1.2 ล้าน) เป็นต้นความโดดเด่นที่เป็นที่กล่าวถึงเป็นอย่างมากก็คือ "ท่าเต้น" ที่แปลกใหม่ อย่าง Moonwalk, Anti-gravity lean (ท่าเอียงตัวใน MV เพลง Smooth Criminal), ท่าลูบเป้า ที่ไมเคิลล้วนแต่คิดค้นและสร้างสรรค์ขึ้นมาเอง ผมก็เคยที่จะพยายามทำตามหลายๆท่า แต่ก็ไม่สามารถทำได้เนียนเท่า โดยเฉพาะท่าเอียงตัว ทำไม่ได้เลยจริงๆ(โตมาถึงได้รู้ว่าเป็นเพราะไม่มีรองเท้าพิเศษนี่เอง)

ชิวิตของไมเคิลเต็มไปด้วยความน่าสนใจ สมกับที่เขาเกิดมาเพื่อเป็นซุปเปอร์สตาร์ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ชีวิตบนความหรูหรา เช่น มีคฤหาสถ์ส่วนตัวใช้ชื่อว่า "Never Land" มีเครื่องเล่นแบบสวนสนุกอยู่จำนวนมาก มีอนุสาวรีย์เป็นของตัวเอง อีกทั้งยังชอบเลี้ยงดูอุปถัมภ์เด็กๆ จำนวนมากเป็นบุตรบุญธรรม และช่วยให้เงินสนับสนุนองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือเด็กต่างๆเป็นจำนวนหลายล้านเหรียญ โดยเฉพาะมูลนิธิ Heal the World ที่เขาตั้งขึ้นมาในปี 2535 สิ่งเหล่านี้ได้สะท้อนให้เห็นปมในวัยเด็กที่ไม่ได้ใช้ชีวิตธรรมดาแบบเด็กๆทั่วไป เพราะเป็นศิลปินตั้งแต่อายุยังน้อย และที่ขึ้นชื่ออีกเรื่องก็คือการศัลยกรรมหลายต่อหลายครั้ง และการเปลี่ยนสีผิวจากดำเป็นขาว (ซึ่งมีข้อมูลว่าเป็นโรคผิวหนังที่พบยากประเภทหนึ่งที่เรียกว่า โรคด่างขาว หรือ Vitiligo)

อนุสาวรีย์ของไมเคิล แจ็กสันที่เมือง Eindhoven ประเทศเนเธอร์แลนด์

ในช่วงปี 2536 ไมเคิลตกเป็นผู้ต้องหาคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายอายุ 13 ปีทำให้ชื่อเสียงของเขาเสียหายเป็นอย่างมาก และเข้าสู่ช่วงตกต่ำที่สุดในชีวิต อัลบัมที่ออกมาช่วงหลังก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร รวมไปถึงมีอาการป่วยรบกวนมาตลอดทำให้ต้องว่างเว้นงานยาวนานกว่า 12 ปีที่ผ่านมา ทำให้สถานะทางการเงินของเขาไม่สู้ดีจนเกือบจะล้มละลาย 

ไมเคิลเคยแต่งงานแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกกับ ลิซ่า มารี เพรสลีย์ บุตรสาวของเอลวิส เพรสลีย์ ในปี 2537 แต่ก็หย่าร้างในแีก 2 ปีถัดมา และครั้งที่สองกับ เด็บบี้ โรวว์ (Deborah Jeanne Rowe) นางพยาบาลคนสนิท ในปี 2540 มีลูกด้วยกัน 2 คนคือ ลูกชายชื่อ Michael Joseph Jackson, Jr. (ชื่อเล่น ปรินซ์), และลูกสาวชื่อ Paris Michael Katherine Jackson หลังจากนั้นก็หย่าร้างในปี 2542 โดยไมเคิลได้รับสิทธิเต็มในการดูแลลูกทั้งสอง และในปี 2545 ไมเคิลก็ได้ลูกชายอีกคนชื่อ Prince Michael Jackson II (ชื่อเล่น แบลงเคท) จากการผสมเทียม (โดยไม่เปิดเผยผู้เป็นแม่)

ตลอดชีวิตของไมเคิลได้ประสบความสำเร็จมามากมาย ทั้งในด้านยอดขายอัลบัม และได้รับรางวัลอย่างมากมาย เช่น

รางวัลใหญ่ที่ไมเคิล แจ็กสันเคยได้รับ 

Major Awards Wins
American Music Awards
22
Billboard Awards
40
BRIT Awards
7
Golden Globe Awards
1
Grammy Awards
19
Guinness World Records
13
MTV Awards
13
NAACP Image Awards
14
RIAA Awards
56
World Music Awards
12
Totals
Major awards won 197

 ที่มา http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_awards_received_by_Michael_Jackson

ไมเคิลได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมาด้วยวัย 50 ปี ก่อนที่เขาจะได้มีโอกาสจะขึ้นเวทีคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ในการหวนคืนสู่วงการของเขา "This Is It" ที่จัดถึง 50 รอบในลอนดอนประเทศอังกฤษ ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 13 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้เอง

ในโอกาสนี้ผมก็ขอร่วมไว้อาลัยให้กับสุดยอดศิลปินซุปเปอร์สตาร์ผู้สร้างตำนานทั้งหลายไว้ให้แก่โลกใบนี้ มอบความบันเทิงให้กับผู้คนมากว่า 40 ปี และ เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่สำคัญให้กับผู้คนมากมาย

ไมเคิล แจ็กสัน แม้ตัวจะตาย แต่ผลงานจะคงอยู่ตลอดกาล นักร้องขวัญใจของผม T_T

ของแถม

MV ที่เป็นที่จดจำ (บางเพลงต้องตามไปดูเองเนื่องจากเจ้าของไม่อนุญาติครับ) 

  • Remember the Time(Full Version)