ต้อนรับหนังซัมเมอร์ไปอย่างสุดมันอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ ตั้งแต่ X-Men Origins: Wolverine ตามมาด้วย Star Trek และ เทวากับซาตาน (Angels & Demons) นิยายขายดีฝีมือ แดน บราวน์ ผู้แต่งคนเดียวกับ รหัสลับดาวินชี (The Da Vinci Code) นิยายขายดีเล่มต่อ ที่นำไปสร้างหนังจนเป็นกระแสดังไปทั่วโลกมาแล้วก่อนหน้านี้การันตีความสนุกตื่นเต้นด้วยฝีมือผู้กำกับ รอน โฮเวิร์ด และนักแสดงนำคนเดิม ทอม แฮงค์ส ในบท ศ.โรเบิร์ต แลงดอน ผู้ชื่นชอบการไขปริศนาเป็นอย่างยิ่ง?

ชื่อไทย : เทวากับซาตาน
ผู้กำกับ : รอน โฮเวิร์ด
ผู้แต่ง : เดวิด โคเอปป์,  อากิวา โกลด์สแมน,  แดน บราวน์
วันเข้าฉาย : 14/05/2009
ประเภท : Thriller, Drama, Mystery
ความยาว : 140 นาที
เรท : PG-13

เรื่องย่อ

วาติกันกำลังอยู่ในความเศร้าโศกเมื่อพระสันตะปาปาสิ้นพระชนม์ การสันหาพระสันตะปาปาองค์ใหม่กำลังอยู่ในความสนใจของผู้คนทั่วโลก

ศ.โรเบิร์ต แลงดอน ถูกเรียกตัวด่วนไปวาติกันเพื่อช่วยคลี่คลายคดีสำคัญ การลักพาตัวพระคาร์ดินัล 4 รูปที่เป็นถึง ปริเฟอริติ ผู้เหมาะสมกับตำแหน่งพระสันตะปาปาองค์ใหม่ โดยปฏิปักษ์เก่าแก่ของศาสนจักร องค์กรที่ยึดมั่นต่อความจริงทางวิทยาศาสตร์อย่าง อิลลูมินาติ ที่จ้องจะแก้แค้นศาสนจักรที่เคยปราบปรามสมาชิกองค์กรอย่างโหดเหี้ยมในอดีต

อีกด้านหนึ่ง สถาบันวิจัยเซิร์น (CERN) กำลังทำการทดลองเครื่องเร่งอนุภาค LHC เพื่อจะหาอนุภาคที่เรียกว่า ปฏิสสาร การทดลองประสบความสำเร็จ แต่ก็เกิดเรื่องขึ้นมาเมื่อ ปฏิสสารที่ได้ถูกขโมยไป วิตโตเรีย เวตรา นักวิจัยจากเซิร์นถูกเชิญมาที่วาติกัน เพื่อร่วมรับรู้เหตุการณ์ที่จะสั่นสะเทือนคริสตจักรคาทอลิก

เวลาเหลืออีกไม่มากนัก ชีวิตของพระคาร์ดินัลทั้ง 4 และชีวิตของประชาชนที่เฝ้ารอคอยพระสันตะปาปาองค์ใหม่ ณ จตุรัสเซนต์ปีเตอร์ แขวนอยู่บนเส้นด้าย ฝากความหวังทั้งหมดไว้ที่การตีความสัญลักษณ์กว่า 400 ปีที่ทิ้งเอาไว้ตามปฏิมากรรมต่างๆของโบสถ์วิหารต่างๆในวาติกัน ศ.แลงดอน นักสัญลักษณ์วิทยา คนเก่งของเราจะไขปริศนาได้ทันเวลาหรือไม่

เรื่องราวลุ้นระทึกทุกนาทีบนฉากความงดงามของนครวาติกันได้เริ่มขึ้นแล้ว

คุยกันหลังหนังจบ

- เนื่องจากไม่ใช่ชาวคริสต์จึงไม่แน่ใจว่าใช้คำศัพท์ถูกหรือไม่ และเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ที่ปรากฏในเรื่องก็ไม่ได้มีความรู้มาก่อน เลยทำให้ขาดความเข้าใจในหลายๆจุดเหมือนกันครับ

- ความสนุกเมื่อเทียบกับ ดาวินชี ผมว่าเรื่องนี้สนุกกว่า เร้าใจกว่า และจดจำได้มากกว่าครับ โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าทำออกมาได้สนุกน่าติดตามไปตลอดทั้งเรื่อง และมีความกระชับเข้าใจได้ง่ายกว่าที่คิดอีกด้วย

- เพื่อนที่เคยอ่านนิยายมาก่อนติติงเล็กน้อยว่ามีการดัดแปลงจากนิยายไปพอสมควร มีหลายประเด็นที่น่าสนใจที่ถูกตัดออกไป อาจจะเป็นเพราะกระทบกับศาสนามากเกินไปในบางเรื่องก็เป็นได้

- แนวคิดเกี่ยวกับความแตกต่างแต่ไม่ขัดแย้งของความศรัทธา และวิทยาศาสตร์ ได้ถูกสอดแทรกลงไปในเรื่องอย่างลงตัว และน่าขบคิดต่อยอด

- เรื่องราวของเซิร์น นี่มันช่างทันสมัยจริงๆเลยครับ หวังว่าเวลาจะทดลองเรื่องปฏิสสารอีกครั้งจะไม่มีการต่อต้านมากขึ้นกว่าเดิมนะ ^_^!

- ดูจบแล้วอยากจัดทริปไปเที่ยวชมวาติกันกับ ศ.แลงดอน จริงๆเลย (แกรบๆๆๆ)

Comment

Comment:

Tweet

นับถือคริสต์ค่ะ แต่ก็เป็นแฟนนิยายของแดน บราวน์ด้วย โดยส่วนตัวแล้วชอบเทวากับซาตานมากกว่ารหัสลับดาวิชีมากๆ ค่ะ ตอนที่จะไปดูหนังแล้วรู้ว่าเค้าเปลี่ยนเนื้อหาไปเยอะก็ลังเลเหมือนกัน กลัวไม่สนุก แต่พอไปดูแล้วบอกได้คำเดียวว่าประทับใจสุดยอด สนุกกว่าที่อ่านจากหนังสือเสียอีก เพื่อนซึ่งไม่ได้อ่านหนังสือก็บอกว่าสนุกและดูรู้เรื่อง ให้คะแนนเต็มเลยค่ะ

ส่วนเรื่องรายละเอียดทางศาสนาที่ปรากฏในหนัง ส่วนใหญ่ก็ถูกต้องตามหลักนะคะ ที่ใช้คำว่าส่วนใหญ่ก็เพราะไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกันว่ามีส่วนไหนที่พลาดไปหรือไม่ พอดีมัวแต่หลงชื่นชมความงามของวาติกันและระทึกไปกับดนตรีประกอบอยู่

หนังเรื่องนี้ได้รับคำวิพากษ์จากศาสนจักรลดลงมาก ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะทีมผู้สร้างเลือกเดินทางสายกลาง พยายามแสดงให้เห็นว่าไม่ได้ต่อต้านศาสนาค่ะ และเห็นด้วยมากๆ กับเรื่องความแตกต่างที่ไม่จำเป็นต้องขัดแย้งกัน ให้ข้อคิดได้ดีมากจริงๆ ค่ะ

#11 By แค่ผ่านมาค่ะ (112.143.35.39) on 2009-05-31 00:23

ตื่นเต้นดีค่ะ ชอบ confused smile

อารมณ์เดียวกับ จขบ.ค่ะ อยากไปทัวร์วาติกันซักครา

#10 By No-R...overdose on 2009-05-18 23:27

ชอบมากเลยล่ะ ดูสนุกดี เพลงบรรเลงก็แจ่มมมมconfused smile

#9 By Taki on 2009-05-18 21:08

อยากดูมากเลยค่ะเรื่องนี้ แต่ยังหาเวลาไปดูไม่ได้เลย

ตั้งแต่พระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่2 สิ้นพระชนม์ไปเนี่ย ความอยากไปวาติกันของเราก็ลดลงไปเยอะเลยค่ะ แต่ก่อนได้ข่าวว่า ท่านจะออกมาพบปะประชาชนที่เซนต์ปีเตอร์ด้วย แต่ตอนที่เราไปไม่เจอท่านอ่ะ พอคิดว่าจะไปอีกสักรอบ ท่านก็ไม่อยู่ซะแล้ว

#8 By ┼ SY┼ on 2009-05-18 21:04

ผมว่านา่จะเน้นเซิร์นมากกว่านี้อะ

#7 By Arcobaleno on 2009-05-18 18:23

ไว้ต้องหาโอกาสไปดูซะแล้วquestion

#6 By apemon on 2009-05-18 13:29

อยากดูเรื่องนี้เหมือนกันนะ

แต่กลัวดูไม่รุเรื่องเหมือนดาวินชี่

ต้องซื้อ DVD มาดูอีก 2 รอบ - -"


ผู้กำกับเค้าเก่งจิงๆๆ :)))

#5 By l o i name i o l * on 2009-05-18 10:38

ยังลังเลว่าจะดูดีป่าวconfused smile

#4 By wesong on 2009-05-18 10:30

ยังไม่ได้ดูเลยครับ รวมถึงเรื่องก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้ดูเหมือนกัน

แต่อ่านหนังสือมาทั้ง 2 เรื่องแล้วล่ะครับ สนุก น่าติดตาม มันส์ยกร่องจริงๆ ครับ (ทั้งๆ ที่ไม่ใช่แนวบู๊ล้างผลาญสักหน่อย)

#3 By sasarai on 2009-05-18 10:03

ไปดูมาแล้ว ของเค้าสนุกจริงๆ

#2 By เซี่ยหมิง on 2009-05-18 07:23

ผมชอบนะครับ

#1 By Shuu Exteen on 2009-05-18 06:52